TRƯỜNG THPT LANG CHÁNH 35 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

***

GIAI ĐOẠN 1983-1991: TRƯỜNG PTTH LANG CHÁNH

Lịch sử Trường THPT Lang Chánh gắn liền với lịch sử phát triển của huyện Lang Chánh. Năm 1977, huyện Lang Chánh hợp nhất với huyện Ngọc Lặc thành huyện Lương Ngọc. Đến năm 1982, huyện Lương Ngọc lại được chia thành hai huyện như ban đầu. Ngày 02/6/1983, UBND tỉnh Thanh Hoá ra Quyết định số 714TC/UBTH về việc mở tạm thời Trường PTTH Lang Chánh, (huyện cuối cùng của tỉnh vào thời điểm ấy có trường cấp 3). Đến tháng 5 năm 1986, Trường chính thức được công nhận (Theo Quyết định số 463/QĐ-BGD ngày 13/5/1986 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục).

Năm học đầu tiên (1983-1984), Trường đóng tại địa điểm trường Tiểu học Thị trấn Lang Chánh hiện nay, với 2 dãy nhà nhờ cơ quan khác, một dãy làm nhà ở cho giáo viên và một dãy có 3 phòng học đều là tranh tre tạm thời. Thời điểm đó, trường có 3 lớp với tổng số 168 học sinh, cán bộ, giáo viên có 13 người.

Năm học thứ hai (1984-1985), trường được chuyển về địa điểm hiện nay. Cơ sở vật chất tiếp tục được xây dựng 6 phòng học và khu Hiệu bộ cấp 4B. Năm đó, nhà trường có 6 lớp với tổng số 297 học sinh.

Trong những năm tiếp theo (1988-1991), điều kiện kinh tế địa phương gặp nhiều khó khăn, đời sống của cán bộ, giáo viên thiếu thốn, sĩ số học sinh giảm nhiều. Vì thế, đến năm học 1990-1991 nhà trường chỉ còn 3 lớp với tổng số 89 học sinh.

GIAI ĐOẠN 1991-2000: TRƯỜNG PTDT CẤP 2-3 LANG CHÁNH

Năm 1990, do sĩ số giảm nhiều, trường đứng trước nguy cơ khó có thể duy trì sự tồn tại. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có chủ trương cho nhà trường mở thêm các lớp nội trú cấp 2 cho học sinh dân tộc vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện. Tháng 9 năm 1991, Trường PTTH Lang Chánh được đổi tên thành Trường PTDT cấp 2-3 Lang Chánh. Trong quá trình hoạt động, nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ: góp phần tạo nguồn cán bộ là người dân tộc, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Đến năm học 1999-2000, toàn trường có 46 cán bộ giáo viên, nhân viên, tổng số lớp là 21 với 979 học sinh. Trong đó khối Trung học phổ thông có 11 lớp với 560 học sinh; khối THCS nội trú có 10 lớp với 419 học sinh.

Trước sự tăng nhanh về quy mô và số lượng học sinh bậc THPT đồng thời tạo điều kiện cho việc nâng cao chất lượng giáo dục ở cả hai khối. Do đó vấn đề cấp thiết đặt ra là cần phải tách khối THPT và khối THCS Nội trú thành 2 trường. Và đến năm học 2000-2001, nhà trường bước vào một giai đoạn mới, giai đoạn trường mang tên Trường THPT Lang Chánh.

GIAI ĐOẠN 2000-2018: TRƯỜNG THPT LANG CHÁNH

Ngày 28 tháng 10 năm 2000, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định số 2436/QĐ-UB thành lập Trường THPT Lang Chánh.

Thời điểm đó, đội ngũ cán bộ, giáo viên, cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ hoạt động dạy và học còn nhiều thiếu thốn. Toàn trường có 15 lớp với 744 học sinh nhưng chỉ có 9 phòng học nhà cấp 4B được xây dựng từ những năm 1984-1985. Trước khó khăn về cơ sở vật chất của nhà trường, ngày 17 tháng 12 năm 2001, UBND tỉnh đã có Quyết định số 3492/QĐ-UBND phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Trường Trung học phổ thông Lang Chánh cho các công trình nhà lớp học, nhà Hiệu bộ, phòng học bộ môn và các công trình phụ trợ khác.

Năm học 2018-2019, qui mô nhà trường hiện có 30 lớp với 1205 học sinh; 64 cán bộ, giáo viên và nhân viên đáp ứng đầy đủ về số lượng, cơ cấu về bộ môn; cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học đầy đủ đảm bảo đáp ứng được yêu cầu dạy học; chất lượng hai mặt giáo dục của học sinh được nâng cao; đáp ứng  đạt các tiêu chí theo tiêu chuẩn của Trường đạt chuẩn quốc gia.

NHỮNG HÌNH THỨC KHEN THƯỞNG ĐÃ ĐƯỢC GHI NHẬN

* Nhà trường: 1 Huân chương Lao động hạng Ba; 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 3 Bằng khen của Bộ GD&ĐT; 1 Bằng khen của Bộ trưởng CN UBDT; 4 Bằng khen và 3 cờ thi đua xuất sắc của UBND Tỉnh Thanh Hóa.

* Chi bộ: liên tục được BCH Đảng bộ huyện công nhận là “Tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh”; 2 Bằng khen của BCH Đảng bộ Tỉnh Thanh Hóa.

* Công đoàn: 1 Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 5 Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam; 5 Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa

* Đoàn thanh niên: 5 Bằng khen của Trung ương Đoàn; 2 Bằng khen của Trung ương Hội chữ thập đỏ.

***

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây - Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường THPT Lang Chánh tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được, thi đua dạy tốt - học tốt để góp phần đáp ứng nguồn nhân lực, nhân tài cho công cuộc xây dựng quê hương Lang Chánh./.

Ban giám hiệu Trường THPT Lang Chánh